Mật ong có tác dụng giảm căng thẳng

Mật ong có tác dụng giảm căng thẳng

Mật ong chứa hàm lượng lớn hoạt chất polyphenol, có khả năng giảm thiểu lo lắng, tạo mạng lưới bảo vệ hệ thần kinh trung ương.

Theo Healthline, mật ong quen thuộc với đời sống thường nhật và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người. Chế phẩm này chứa carbohydrate, loạt vitamin (B2, B3, B6, B9...), các khoáng chất (photpho, sắt, kẽm, canxi, magie) và các chất chống oxy hóa.

Trong y học cổ truyền, mật ong vừa là thực phẩm, vừa là thuốc có vị ngọt, hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu... Ngoài ra nó còn có thể chữa đau họng, bỏng nhẹ hay giảm căng thẳng.

Não là cơ quan giám sát với các chức năng quan trọng như: duy trì cân bằng nội môi của cơ thể, học tập và ghi nhớ. Bất kỳ tổn thương nào ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng có thể dẫn đến sự sai lệch chức năng các tế bào, thoái hóa thần kinh, khả năng điều hành của não gồm trí nhớ, thậm chí tử vong.

Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia (Mỹ) cho biết mật ong chứa phần lớn hàm lượng hoạt chất polyphenol, có khả năng giảm thiểu lo lắng. Chúng sẽ thiết lập mạng lưới bảo vệ hệ thần kinh trung ương, cải thiện khả năng ghi nhớ, xoa dịu và ức chế quá trình stress oxy hóa để não bộ được thư giãn.

Stress oxy hóa là do các gốc tự do gây căng thẳng cho các tế bào cơ thể. Giảm stress oxy hóa có thể cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học và lưu giữ thông tin hiệu quả hơn.

Stress oxy hóa là do các gốc tự do gây căng thẳng cho các tế bào cơ thể. Giảm stress oxy hóa có thể cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học và lưu giữ thông tin hiệu quả hơn. Ảnh: Shutterstock - Tracybee

Trên NCBI, chuyên gia Mohammad Mijanur Rahman và các cộng sự trình bày nghiên cứu về khả năng hỗ trợ giảm căng thẳng của mật ong. Kết quả cho thấy thành phần polyphenol trong chế phẩm này có thể dập tắt các loại oxy phản ứng sinh học gây nhiễm độc thần kinh, chống lại stress oxy hóa, khắc phục sự thiếu hụt trí nhớ và kích thích sự hình thành trí nhớ ở cấp độ phân tử.

Tờ Times of India nhấn mạnh các chất dinh dưỡng trong mật ong tạo ra có thể làm dịu cơ thể, nhất là khi dùng một lượng đáng kể. Đó là lý do nhiều người thường đưa chế phẩm vào khẩu phần ăn sáng.

Các nhà khoa học cũng cho biết, sức khỏe đường ruột và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ. Bệnh lý liên quan đến dạ dày là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căng thẳng và lo lắng.

Mật ong cũng có lợi cho đường ruột, cung cấp chất xơ prebiotic giúp các vi khuẩn tốt trong đường ruột (gọi chung là hệ vi sinh vật) phát triển mạnh, theo trang Necta Hive.

Tiêu thụ mật ong với liều lượng vừa đủ có thể mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe. Thay vì chỉ dùng chúng như gia vị món ăn, mọi người nên thử kết hợp với các loại nước như: chanh mật ong; sữa mật ong; sữa nghệ mật ong; trà chanh gừng mật ong... Người tiêu dùng lưu ý chọn mật ong sạch và nguyên chất để đảm bảo sức khỏe, tận dụng tốt hiệu quả mà chế phẩm này mang lại.

Đang xem: Mật ong có tác dụng giảm căng thẳng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng